0886968555

Tìm hiểu về cấu tạo vật liệu và tác dụng của cửa chống cháy

Phòng chống hỏa hoạn luôn là mối quan tâm hàng đầu của toàn xã hội hiện nay. Vì thế, trang bị cửa chống cháy cho nhà ở hay các công trình khác cần được chú trọng nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và của trong tình huống xấu nhất. Vậy cửa chống cháy có cấu tạo như nào, tác dụng của nó ra sao? Hãy tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé.

Cửa chống cháy là gì?

cấu tạo vật liệu và tác dụng của cửa chống cháy
Cửa chống cháy là sản phẩm được sản xuất từ các chất liệu đặc biệt trên quy trình công nghệ phức tạp để giúp ngăn chặn lửa, khói bụi lan từ nơi này sang nơi khác khi có hỏa hoạn xảy ra.
Vậy cửa chống cháy có cấu tạo như thế nào, thiết kế ra sao để có thể có tác dụng hữu ích như vậy?

Cấu tạo cửa chống cháy

cấu tạo vật liệu và tác dụng của cửa chống cháy
Cấu tạo của cửa chống cháy

Cấu tạo cửa chống cháy có thể gồm một hoặc hai cánh, cấu thành từ nhiều vật liệu khác nhau như thủy tinh gốm sứ và thép. Phụ kiện đi kèm gồm các ổ khóa, bản lề, tay co thủy lực, thanh thoát hiểm.

Nhằm đảm bảo hiệu quả bảo vệ, cấu tạo các bộ phận (bao gồm cả khóa và bản lề) đều phải tuân thủ quy định về kỹ thuật phòng cháy của mỗi quốc gia.

Vật liệu cửa thường được cấu tạo bởi thép tấm (2 tấm) có độ dày trong khoảng 0.8 đến 1.5mm, lõi được làm bằng giấy tổ ong (honeycomb), foam cách nhiệt hoặc bông thuỷ tinh. Cánh cửa được sơn dầu hoặc sơn tĩnh điện. Độ chống cháy của cửa có 3 cấp độ thường dùng là 60 phút, 90 phút, 120 phút. Cửa chống cháy thường có các phụ kiện sau: Ổ khoá, thanh thoát hiểm, tay co thuỷ lực, cục hít, gắn kính chống cháy…

Đặc tính kỹ thuật cửa chống cháy

cấu tạo vật liệu và tác dụng của cửa chống cháy
cấu tạo của cửa chống cháy

– Giới hạn chịu lửa : Từ 60 đến 180 phút

– Cấu tạo khung cửa : Thép cửa sản xuất bằng thép CT3 dập định hình, hàn tăng cứng 3mm, kết cấu gắn lên tương ( lỗ D14). Sơn tĩnh điện màu ghi sáng. Chiều dày 1,2-1.5 mm.

– Cấu tạo cánh cửa : Cánh cửa được dập thành khối gồm 3 lớp
+ Lớp ngoài và trong bằng thép CT38 (TCVN) dày 0,8-1.2 mm, sơn tĩnh điện màu ghi sáng.

Hàn tăng cứng thép định hình chữ C160x50x50 mm.
+ Lớp giữa bằng bông thủy tinh có tỷ trọng 100kg/m3, có khả năng chống cháy, cách nhiệt và cách âm tốt. Tổng độ dày tấm cánh 46±2% (mm).

– Sơn tĩnh điện đồng màu (màu ghi sáng)

cấu tạo vật liệu và tác dụng của cửa chống cháy
Mẫu cửa thép vân gỗ chống cháy

Ưu điểm cửa chống cháy

– Cấu tạo cửa chắc chắn, không cong vênh, đảm bảo độ khít theo tiêu chuẩn của cửa chống cháy
– Màu sắc và mẫu mã đa dạng
– Sản phẩm được kiểm định theo tiêu chuẩn TCVN 2622 – 1995 của cục cảnh sát PCCC
– Vận chuyển và lắp đặt nhanh chóng
– Chế độ bảo hành tin cậy.

cấu tạo vật liệu và tác dụng của cửa chống cháy

Chức năng cửa chống cháy

Chức năng cửa chống cháy được sử dụng để chống cháy, chống cháy lan. Nói một cách chính xác nó có tác dụng ngăn chặn việc cháy lan trong các công trình, tòa nhà. Điều đó có nghĩa nó sẽ góp phần hạn chế tối đa những thiệt hại trong trường hợp hỏa hoạn xảy ra.

Cửa chống cháy được sử dụng ở những yêu cầu phải có khu vực cách ly để ngăn lửa lan ra xung quanh như:

– Khu chung cư cao tầng, khách sạn, trung tâm mua sắm, văn phòng, rạp hát, bệnh viện, trường học, nhà máy và các công trình công nghiệp khác…

– Những nơi cần thoát hiểm như: cầu thang, sảnh

– Những nơi dễ cháy do sử dụng điện, lửa, khí đốt… như trạm điện, trạm biến áp, phòng để máy phát điện, phòng để máy móc, thiết bị.

cấu tạo vật liệu và tác dụng của cửa chống cháy

Hoạt động của cửa chống cháy

Cửa chống cháy được lắp đặt tại các vị trí tùy theo bản thiết kế của mỗi công trình,. Thường được lắp đặt ở các cầu thang bộ, lối thoát hiểm, phòng máy, phòng kỹ thuật… Riêng đối với những loại cửa vân gỗ thì có thể sử dụng như cửa thông phòng bình thường trong các căn hộ.

Có nhiều loại cửa chống cháy nên cách hoạt động của cửa có thể có một chút khác biệt. Nhưng nhìn chung các cửa chống cháy thường sử dụng thanh thoát hiểm thay cho ổ khóa, khi xảy ra hoả hoạn.

Những người phía trong có thể thoát ra ngoài bằng cách đẩy tay vào thanh thoát hiểm (bình thường cửa sẽ tự động đóng, bên ngoài không thể vào) cửa sẽ tự mở ra và đóng lại ngay để chống cháy.

cấu tạo vật liệu và tác dụng của cửa chống cháy
Cửa nhôm kính chống cháy

Tham khảo thêm : Khóa cửa vân tay cho cửa sắt chống cháy hiệu quả nhất

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *